Tuesday, 28/06/2022 - 00:29|
Chào Mừng Bạn Đến Với Cổng Thông Tin Điện Tử Trường THPT Châu Phú
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Chế biến lương thực, thực phẩm. Chế biến sản phẩm chăn nuôi thủy sản

Chế biến lương thực, thực phẩm. Chế biến sản phẩm chăn nuôi thủy  sản

BÀI 44. CHẾ BIẾN LƯƠNG THỰC, THỰC PHẨM

 

I. Chế biến gạo từ thóc

 1. Phương pháp chế biến:

   Có 2 phương pháp:

     + PP truyền thống

     + PP hiện đại

  2. Quy trình công nghệ chế biến gạo từ thóc

      Làm sạch thóc → Xay → Tách trấu → Xát trắng → Đánh bóng→ Bảo quản→ Sử dụng

II. Chế biến sắn:

 Một số pp chế biến sắn:

 - Thái lát, phơi khô.

 - Chẻ, chặt khúc, phơi khô.

 - Phơi cả củ.

 - Nạo thành sợ và phơi khô.

 - Chế biến bột sắn.

 - Chế biến tinh bột sắn.

 - Len men sắn tươi để sản xuất thức ăn gia súc.

III. Chế biến rau, quả

1. Một số pp chế biến rau quả

- Đóng hộp

- Sấy khô

- Chế biến các loại nước uống

- Muối chua

2. Quy trình công nghệ chế biến rau, quả theo pp đóng hộp.

Nguyên liệu rau, quả → Phân loại → Làm sạch → Xử lí cơ học → Xử lí nhiệt → Vào hộp → Bài khí → Ghép mí → Thanh trùng → Làm nguội → Bảo quản thành phẩm → Sử dụng

 

BÀI 46. CHẾ BIẾN SẢN PHẨM CHĂN NUÔI, THỦY SẢN

I.Chế biến thịt:

1.Một số phương pháp chế biến thịt:

 

- Theo công nghệ chế biến: Đóng hộp, sấy khô, hun khói…

- Theo sản phẩm chế biến Chế biến lạp xường, giò, xúc xích, chả, nem…

- Theo quy mô gia đình Luộc, rán, hầm, quay…

 

II. Chế biến cá:

  1.Một số phương pháp chế biến cá

- Theo công nghệ chế biến Đóng hộp, sấy khô, làm ruốc cá,Nước mắm...cá filê đông lạnh

- Theo quy mô gia đình Luộc, rán, hấp, kho…

 

2. Quy trình công nghệ làm ruốc cá (cá chà bông) từ cá tươi

           Chuẩn bị nguyên liệu ® Hấp chín, bỏ xương, làm tơi ® Bổ sung gia vị ® Làm khô ® Để nguội ® Bao gói ® Sử dụng

III. Chế biến sữa

1. Một số phương pháp chế biến sữa

- Chế biến sữa tươi uống liền bằng phương pháp tiệt trùng ở nhiệt độ cao (UHT).

- Chế biến sữa chua.

- Chế biến sữa bột

- Chế biến sữa đặc có đường

- Chế biến bánh sữa


Nguồn:bài ghi của học sinh Copy link
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết